สำหรับหลายคนที่เทรด Forex ก็จะต้องพบกับสภาวะ ร้อนรน กังวล เมือ ออเดอร์ที่เราถือนั้น เริ่มข้ามฝั่งจาก แดนลบ แล้วมา แดนบวก และจะปิดกำไรเพราะกลัวที่ราคาจะปิดลบ ทั้งที่ราคาสามารถที่จะขึ้นได้ต่อไปไกลกว่านี้ เราเรียก จังหวะนี้ว่า ขายหมู วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก ขายหมู และวิธีป้องกันการขายหมู ไปพร้อมๆ กัน
ขายหมู หมายถึงการที่คุณปิดสัญญา Buy หรือสัญญา Sell เร็วกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลให้คุณนั้นได้กำไรน้อยกว่าที่คุณจะได้เพราะเมื่อคุณปิดสัญญาไปแล้ว กราฟก็มีการวิ่งไปตามทิศทางที่คุณเปิดสัญญาในตอนแรกอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณเจอลักษณะการเทรดของคุณเป็นแบบนี้ เราเรียกการปิดสัญญาแบบนี้ว่า “ขายหมู”
การ “ขายหมู” แสดงถึงการขายหุ้นซึ่งปรากฏว่าเมื่อขายไปแล้วราคาหุ้นยังคงวิ่งขึ้นจากระดับที่ขายไปอีกมาก เหมือนกับการขายหมูตัวเล็ก ๆ แต่หลังจากนั้นหมูก็อวบอ้วน โตเต็มวัยอย่างรวดเร็ว คือแทนที่จะได้กำไรมากๆกลายเป็นได้กำไรน้อยๆไป
2.1 ระบบเทรดไม่ชัดเจน
หลายๆคนที่ระบบเทรดของตนเองไม่ชัดเจน หรือยังอ่านกราฟไม่ทะลุ ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่ากราฟนั้นจะมีการเคลื่อนตัวไปในทิศทางใด แบบนี้ถือว่า มีโอกาสที่เมื่อคุณเริ่มต้นทำกำไรแล้ว คุณอาจขายหมูได้
2.2 กลัวเกินไป
คำว่ากลัวเกินไปมักตามมาจากเหตุผลข้อแรกคือ ไม่มั่นใจในรูปแบบของกราฟที่ตนเองเทรด สุดท้ายเลยคือไม่กล้าที่จะเทรด ทำให้ตนเองนั้นปิดสัญญาออกไปก่อน การทำแบบนี้ก็มีความเสี่ยงที่แทนที่เราจะสามารถทำกำไรได้มากๆ ก็กลายเป็นว่าทำกำไรได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
2.3 เปิด Lot ที่ใหญ่เกินไป
การที่เปิดใหญ่เกินไปนั้ จะทำให้เรานั้น ร้อนรน เพราะกลัวที่ราคาจะกลับมาลบ ทำให้ เกิดอาการ ตระหนก วิตก ทำให้เมื่อบวกขึ้นมาก็มีอารมที่อยากจะปิดออเดอร
ผลที่มักจะตามหลังจากขายหมู
สิ่งนี้จะทำให้เราเกิดอาการเสียดาย และเสียโอกาสที่จะได้กำไรก้อนโต ซึ่งบางคนเสียดายหมูที่ขายไปยิ่งกว่าตอนยอมคัทลอสตัดขาดทุนซะอีก หนำซ้ำบางคนยังมีอาการทนเสียดายไม่ไหวกระโดดตามกลับเข้าไปซื้อใหม่ เพราะคิดว่าราคามันจะวิ่งไปต่อ ซึ่งเจ้ากรรมเมื่อนักลงทุนทำสิ่งนี้ ราคาหุ้นก็มักจะวิ่งกลับลงมาให้คุณขาดทุนจนกำไรที่ขายหมูได้มา ก็คืนกลับไปหมด สุดท้ายทั้งขายหมู ทั้งขาดทุน ทำเอาไปไม่เป็นเลยทีเดียว คำหนึ่งที่จะได้ยินบ่อยมากสำหรับคนที่ขายหมู นั้นคือ รู้งี้
วิธีป้องกันการขายหมู
วิธีแก้อาการขายหมูจริงๆ แล้วเราเพียงต้องวางแผนก่อนเทรดให้ชัดเจน ซึ่งมีหลากหลายวิธี ไม่มีวิธีที่ตายตัว และไม่มีวิธีใดเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่จะขอยกตัวอย่างวิธีที่คนนิยมใช้กัน ดังนี้
- วางแผนการเทรดให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นจังหวะเข้า จังหวะออก TP SL หลังจากออกออเดอรไปแล้วสิ่งเดียวที่ทำได้ดีที่สุดนั้นคือ การและ และทำตามระบบ
- ทยอยขายเป็นไม้ๆ อย่าพึ่งขายหมดในไม้เดียว เช่น คุณอาจจะขายทีละ 50% ไปเรื่อยๆ ตามระดับราคาเป้าหมาย ทีละระดับราคา อาจใช้แนวต้านต่างๆ เป็นเป้าหมายทยอยขายทำกำไรก็ได้ แล้วขายทั้งหมดเมื่อราคาตกลงมาต่ำกว่าราคาที่ขายล่าสุด เช่น ขายที่ 10 บาท 50% ขายที่ 11 บาท อีก 50% ของที่เหลือ และขายที่ 12 บาท อีก 50% พอราคาตกกลับลงมาที่ 11 บาท ก็ขายที่เหลือออกทั้งหมด เป็นต้น แบบนี้จะทำให้คุณสามารถถือกำไรได้นานขึ้นช่วยลดการขายหมูแต่เนิ่นๆได้ด้วย
- ขยับจุดขายทำกำไรให้ต่ำกว่าราคาปัจจุบัน ตามไปเรื่อยๆ ในกรณีที่หุ้นที่คุณซื้อวิ่งขึ้นไปให้คุณได้กำไรอยู่ คุณอาจจะกำหนดจุดขายออกหมดเมื่อราคาถอยกลับลงมา เช่น ต้นทุน 10 บาท ราคาปัจจุบัน 12 บาท คุณอาจจะเตรียมขายเมื่อราคาลงมาเหลือ 11 บาท และถ้าราคาวิ่งไปต่อที่ 13 บาท คุณก็ขยับราคาที่จะเตรียมขายไปที่ 12 บาท ขยับตามแบบนี้ไปเรื่อยๆ (นักเทคนิคอลเรียกสิ่งนี้ว่า Trailing stop) ก็ช่วยลดอาการขายหมูได้เช่นกัน
- ขายทุนออกมา ถือแต่กำไรเอาไว้ วิธีนี้อาจจะใช้ได้ในกรณีที่คุณมีกำไรมากพอสมควร เมื่อคุณถอนทุนออกมาหมดแล้ว ก็เหมือนหุ้นที่คุณมีอยู่ได้มาแบบไม่มีต้นทุน ทำให้คุณสามารถถือต่อไปแบบไม่มีทางขาดทุน ยิ่งเป็นหุ้นที่มีปันผลด้วยแล้ว แบบนี้ก็เหมือนคุณได้ Passive Income มาแบบฟรีๆ เลยล่ะ
สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม
ใน Blockdit ของเรา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น