12 คำศัพท์มือใหม่เทรดคริปโต Crypto Currency ต้องรู้

12 คำศัพท์มือใหม่เทรดคริปโต Crypto Currency ต้องรู้ 

                หากคุณกำลังจะซื้อขาย คริปโทเคอร์เรนซีสักตัว แต่ก็มีข่าวลือออกมาสักอย่าง ด้วยคำศัพท์เฉพาะตัว ที่อ่านแล้ว ฟังแล้ว แต่ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี และด้วยความที่คุณเป็นนักลงทุนหน้าใหม่ มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าคำศัพท์เหล่านั้น มันสื่อถึงอะไร เป็นไปในทิศทางไหน สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนหน้าใหม่ทุกคนจำเป็นต้องรู้ก็คือ คำศัพท์ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในตลาดหุ้น เทรดฟอเร็กซ์รายวัน หรือตลาดคริปโทเคอร์เรนซี หากคุณได้ยินคำศัพท์เหล่านี้ มันอาจะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้เร็วขึ้น หรือฟังหูไว้หูก็ได้ สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์มาก หากเราติดตามข่าวสาร ความเป็นไปต่างๆที่เกิดขึ้น จะทำให้เราเข้าใจความหมาย และแก้เกมส์หรือสถานการณ์ที่จะเกิดต่อไปข้างหน้าได้แบบเต็มประสิทธิภาพ

1. Fear, Uncertainty, and Doubt (FUD)

                FUD ไม่ใช่คำศัพท์เฉพาะสำหรับการเทรด แต่ FUD มักใช้ในตลาดการเงิน FUD เป็นกลยุทธ์ที่มุ่งสร้างความเสื่อมเสียให้กับบริษัท โดยการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิด สร้างความกลัวและสร้างความได้เปรียบจากการลดลงของราคาหุ้น  วิธีการเช่น นักลงทุนเปิด short position ในสินทรัพย์ตัวหนึ่ง แล้วปล่อยข่าว สร้างข่าวลือให้ราคาตก  แล้วทำกำไรจากการขายชอร์ตหรือซื้อ put option ที่ตั้งออเดอร์ไว้ล่วงหน้า ที่เรียกว่า OTC ในหลายๆ กรณีอาจกลายเป็นเรื่องจริงบ้างเท็จบ้าง  การวิเคราะห์สิ่งจูงใจในตลาดจึงถือว่ามีประโยชน์ทีเดียว

2. Fear Of Missing Out (FOMO)

                FOMO เป็นอารมณ์ที่นักลงทุนพากันแห่ซื้อสินทรัพย์ เพราะกลัวจะตกรถ กลัวว่าจะพลาดโอกาสในการทำกำไร เรียกได้อีกอย่างว่าเป็นจิตวิทยาทางตลาด การที่นักลงทุนเกิดอาการ "FOMO" แล้วไล่ซื้อขายจากสินทรัพย์หนึ่งสู่สินทรัพย์หนึ่งเหมือนกำลังเล่นเก้าอี้ดนตรี มักเป็นสัญญาณบอกว่าตลาดกระทิง ใกล้จะจบแล้ว อารมณ์เหล่านี้มักเป็นกับดักล่อเม่า 

3. HODL

                HODL เป็นคำที่มาจากการสะกดผิดของ "HOLD"  โด่งดังมาจากฟอรัม BitcoinTalk จากหัวข้อกระทู้ที่สะกดผิด: "I AM HODLING"    HODLing การถือครองสินทรัพย์ไว้แม้ว่าราคาจะร่วง หรือ ลดลง นอกจากนี้ยังใช้สำหรับนักลงทุนที่มีความเชื่อมั่นสูงในเหรียญใดเหรียญหนึ่ง ("HODLer") และตั้งใจที่จะถือเอาไว้เป็นระยะเวลานานๆ

4. BUIDL

                BUIDL เป็นคำสืบเนื่องจาก HODL โดยปกติจะหมายถึงผู้สร้างเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี ที่ไม่ค่อยสนใจตลาด ไม่คำนึงถึงความผันผวนของราคา และไม่แยแสต่อตลาดหมี "BUIDLers" คือกลุ่มคนที่สนใจอย่างแท้จริงเกี่ยวกับสิ่งที่บล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซีนำมาสู่โลกและพวกเขายังคงทำงานอย่างแข็งขันเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้

5. SAFU    Secure Asset fund for Users (SAFU)

            SAFU มาจาก meme  ซีอีโอของ Binance ที่กล่าวว่า "funds are safe" ในระหว่างการบำรุงรักษาแพลตฟอร์มเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า  เพื่อเป็นการตอบสนอง Binance ได้จัดตั้ง Secure Asset Fund for Users (SAFU) ซึ่งเป็นกองทุนประกันฉุกเฉินที่ได้รับเงินสนับสนุน 10% ของค่าธรรมเนียมการซื้อขาย เงินเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ใน Cold Wallet แยกต่างหาก แนวคิดคือ SAFU อาจครอบคลุมการสูญเสียเงินทุนของผู้ใช้ในกรณีที่รุนแรงโดยเสนอการคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับผู้ใช้ Binance นี่คือเหตุผลที่คุณมักจะได้ยินวลี "funds are safu."

6. Return on Investment (ROI)

                ผลตอบแทนจากการลงทุนหรือ Return on Investment (ROI) เป็นเครื่องมือในการวัดประสิทธิภาพของการลงทุน   โดยอาจมีการเปรียบเทียบการลงทุนปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีความเสี่ยงขนาดไหน? ใช้เวลานานแค่ไหน? สินทรัพย์มีสภาพคล่องเป็นอย่างไร? การคลาดเคลื่อนของราคามีผลต่อราคาซื้อของคุณหรือไม่ ROI ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดขั้นสุดยอด  แต่เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการวัดประสิทธิภาพการลงทุนว่าจะสามารถทำกำไรได้เท่าไหร่

7. All-Time High (ATH)

                (ATH) คือราคาสูงสุด โดยทั่วไปอาจจะหมายถึง หากสินทรัพย์ทะลุ ATH จะไม่เหลือผู้ขายรายใดที่รอจะออกจากจุดคุ้มทุน ในบางคนก็กล่าวถึงการทะลุ ATH ว่า "การฝ่าแนวต้านสู่ฟ้าคราม" เนื่องจากไม่มีพื้นที่แนวต้านที่ชัดเจนอยู่ข้างหน้า  การทะลุ ATH มักมาพร้อมกับปริมาณการซื้อขายที่สูงขึ้น แล้วราคาจะขึ้นตลอดไปหรือไม่? ก็ไม่แน่ เนื่องจากการเคลื่อนไหวแบบพาราโบลา มักจะจบลงด้วยราคาที่ลดลงอย่างรวดเร็วเสมอ 

8. All-Time-Low (ATL)

                สิ่งที่ตรงกันข้ามกับ ATH คือ All-Time Low (ATL) คือราคาต่ำสุดของสินทรัพย์  มูลค่าตลาดจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ  การซื้อในช่วงเวลานี้จึงมีความเสี่ยงมาก แต่โดยส่วนมากก็ยังมีนักทุนจำนวนไม่น้อยที่รอจะเปิด Position เพื่อซื้อถูก ขายแพง

9. Do Your Own Research (DYOR)

                 DYOR เป็นคำที่เกี่ยวข้องกับ Fundamental Analysis (FA) หมายความว่านักลงทุนควรค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนด้วยตนเองและหาข้อสรุปด้วยตนเองโดยไม่พึ่งพาผู้อื่นซึ่งทำให้มีกลยุทธิ์การเทรดที่เป็นแบบของตัวเอง 

10. Due Diligence (DD)

                (DD) หรือการพิจารณาอย่างรอบคอบ คล้ายกับ  DYOR คือการวิเคราะห์อย่างรอบคอบ ตรวจสอบและเอาใจใส่ในการลงทุนที่มีศักยภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าการตัดสินใจลงทุนนั้นไม่ผิด 

11. Anti Money Laundering (AML)

                 กฎระเบียบที่ป้องกันการฟอกเงิน หรือ Anti Money Laundering (AML) หมายถึงข้อบังคับกฎหมายและขั้นตอนต่างๆ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันไม่ให้อาชญากรแปลงเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายเป็นรายได้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย 

12. Know Your Customer (KYC)

                 (KYC)  หรือแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการทำความรู้จักกับลูกค้า การยืนยันตัวตน ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีความเสี่ยงในการฟอกเงิน


ขอบคุณข้อมูลจาก academy binance

สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎 ใน Blockdit ของเรา

https://www.blockdit.com/posts/613ae681f2c3a70d00d8fdbc

ความคิดเห็น

เรื่องราวที่น่าสนใจ