Multiple time frame ??? ทำไมต้องวิเคราะห์กราฟหลาย Time Frame???


Multiple time frame ???

 ทำไมต้องวิเคราะห์กราฟหลาย Time Frame???

            👋หลายๆคน (โดยเฉพาะเทรดเดอร์หน้าใหม่) ยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่อง Time Frame ซึ่งเป็นปัญหายอดฮิตในตลาด Forex เลยทีเดียว เพราะหลายๆคนยังมึนๆงงๆกับการเลือกเทรดในทามเฟรมใดทามเฟรมหนึ่ง

            👋ปัญหาส่วนใหญ่มาจากเมื่อเราใส่อินดิเคเตอร์เข้าไปแล้ว เช่น RSI  หรือเส้น EMA แล้วมักจะพบเจอกับสถานการณ์ที่ว่า อ้าว!! กราฟชนเส้น Oversold แล้วทำไมราคายังลงต่อ หรือกราฟชนเส้น EMA100 แล้ว ทำไมไม่กลับตัว 

            👋นั่นก็เป็นเพราะว่าเราอ่านกราฟไม่ถูกทามเฟรม หรือไม่เจาะจง เลือกทามเฟรมใด ทามเฟรมหนึ่งนั่นเอง หลายใจแหละ 

            👋แต่หากลองพิจารณาแบบถี่ถ้วนแล้ว เราจะพบว่า การเทรดที่ดี ก็จำเป็นต้องดูหลายทามเฟรมนะเพราะทามเฟรมใหญ่ มักจะชนะ ทามเฟรมเล็กเสมอ 

มาวันนี้แอดจะมาแนะนำวิธีการอ่านกราฟหลายๆทามเฟรมให้เข้าใจกัน

ปัญหาส่วนใหญที่เทรดเดอร์เจอก็คือ 

1. เทรนด์และการกลับตัวสวนทางกัน 

            👀อันดับแรกเลยต้องแยกให้ออกก่อนว่าเราเทรดแบบไหน สั้น หรือยาว  หากเราเทรดยาวก็ให้เล่นทามเฟรมใหญ่ แต่ให้หาจุดเข้าที่กรอบทามเฟรม 5 นาที หรือ 15 นาที

            👀แล้วถ้าเราเทรดสั้นอยู่แล้วหละ??? ก็ไปดูทามเฟรมใหญ่กรอบ 1H -4 H ว่าเป็นเทรนแนวโน้มแบบไหน จากนั้นก็เข้าออเดอร์เล่นที่ 1M -15 M  โดยกำหนดกำไรเป็นจุด(PIP)เช่น เก็บกำไร 50 จุด หรือเก็บกำไรเพียง 100-200 จุด ก็พอ ต้องมี TP และ SL นะตั้งให้เป็นนิสัย แบบน้นิยมกันมากสำหรับคนมีเวลาเฝ้ากราฟแค่2-3 ชั่วโมง หรือน้อยกว่านั้น

2. เทรดจากทามเฟรมเล็กไปหาใหญ่ หรือเทรดจากใหญ่ไปเล็กดี

            👀อันนี้ก็เป็นสไตล์ของแต่ละคน หากเราเน้นเทรดสั้น และเน้นการเทรดแบบสวนเทรน หรือหาจุดกลับตัว ก็ต้องเล่นจาก กรอบ TF เล็ก ไปหา TF ใหญ่  เพราะต้องเข้าเร็วออกเร็ว เก็บกำไรน้อย ต่อยๆหนักๆ 50-100 pip (จุด)ก็ตามแต่พอใจ แต่ส่วนใหญ่ไม่เกิน 100 จุด เกินนี้เสี่ยงมาก 

            👀แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่เทรดแบบ TF ใหญ่ ไปหา TF เล็ก มักจะมีเยอะกว่า และเป็นรูปแบบการเทรดที่คนส่วนใหญ่เทรดกันมากเช่นกันคือเน้นเทรดตามแนวโน้มเทรนระยะยาว เพียงแค่หาจุดเข้าสวยๆใน TFเล็กๆและทำกำไรแบบปิดจบรายวัน day trading หรือทำกำไรแบบ Scalping  หรือจะเน้นเล่นแบบ following trend  แบบ Snow ball ก็ดีนะ แต่ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนสวิงแต่ละรอบพอๆกับจำนวนลอทที่ออกไปแต่ละครั้ง หรือบางครั้งก็รอยาวๆรอนานๆ เป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือนก็ว่ากันไป ก็ได้เช่นกัน 

ตัวอย่างการดูกราฟเพื่อหาจุดกลับตัว ในเวลาเดียวกันแต่คนละ ทามเฟรม
            👉👉👉เป็นไงกันบ้างได้ทริคเล็กๆน้อยไปใช้กันแล้วก็อย่าลืมทำตามแผนที่ต้งเอาไว้ด้วยหละ ถ้ายังไม่มีก็เริ่มทำได้แล้ว เพื่อเป็นพื้นฐานและฝึกฝนนิสัยให้เคยชิน จะได้เลื่อนขั้น สำเร็จสมหวังดั่งใจในเร็ววันกันนะ สาธุ

"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม  ใน Blockdit ของเรา 

https://www.blockdit.com/posts/6280d45d709ffe6ec4b558cb

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เรื่องราวที่น่าสนใจ