การจดบันทึกการเทรด Trading Diary😀 สิ่งสำคัญของเทรดเดอร์ที่หลายคนมองข้าม

Trading Diary  บางคนก็เรียก Trading Journal เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับเทรดเดอร์ และมืออาชีพส่วนใหญ่ก็จดบันทึก หรือหาทางการการเป็นมืออาชีพของการเทรด 

 Trading Diary  จดไปเพื่ออะไร 😀

เหตุผลการจดบันทึกของการเทรดนั้นมีหลายเหตุผลที่จำเป็นต่อการเทรด ถ้าเราอยากเทรดให้เก่งขึ้น การจด Trading Diary ก็แทบจะเป็นสิ่งขาดไม่ได้เลย โดยเหตุผลของการจด Trading Diary หลักๆ นั้นมีดังนี้

1.เพราะสมองเรามีความจำที่จำกัด  😀

   สมองของเราออกแบบมาเพื่อจำและลบความจำของเราทุกวัน โดยที่มักจะลบนั้นคือเหตุการ์ณที่ไม่สำคัญ ตัวอยากเช่น คุณสามารถจำได้ใหมว่า เมือ 12 วันที่ ตอนเย็น คุณกินข้าวกับอะไร แน่นอนว่า จำไม่ได้แน่นอน และสมองของเรานั้นก็จะรับข้อมูลใหม่ตลอดเวลา จึงไม่แปลกที่การเทรดนั้น เราก็จะลืมออเดอรที่เข้าไป เพระาว่าเราเข้าออเดอร์ไม่ใช้ออเดอร์เดียว ฉนั้นการจดนั้นจึงมีความสำคัญมาก 

เพราะนั้นคือสิ่งที่จำทำให้เรานั้น เทรดได้ดีขึ้น ก็เพราะสมองเรานั้นมีจำกัดมาก ไม่สามารถที่จะจำเหตุการ์ตการเทรดได้หมด แน่นอนการลืมนั้นก็จะเป็นเรื่องปกติ และการจดบันทึกนั้นก็จะยิ่งช่วยทำให้เราเห็นจุดผิดพลาดในการเทรด เพื่อที่จะใช้ในการพัฒนาต่อไป 

2.เพื่อพัฒนาการเทรดของตัวเอง  😀

แน่นอนการเราเทรดมานั้นสิ่งที่ได้กลับมานอกจากได้เงินหรือเสียเงิน นั้นคือประสบการณ์ แต่ถ้าเราไม่จด  Trading Diary  ก็มีโอกาสลืม จุดผิดพลาดหรือ จุดที่ได้กำไร  การจดเพื่อเอามาดูแล้ววางแผนที่จะพัฒนาต่อยอดตามหลัก PACD 

3.ใช้ในการทดสอบระบบ  😀

นอกจาก backtest เราต้องเทรดทดสอบระบบเราด้วย เพื่อให้เห็นข้อผิดพลาดต่างๆ การจดนั้นจึงสำคัญมาก ในการบันทึกการทดสอบระบบของเรา 

สรุป Trading Diary 😀เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเทรด  ตอนหน้า เราจะมาดูกันว่า  Trading Diary ที่ดีนั้นต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง 

cr.อ่านเพิ่มเติม

https://www.meawbininvestor.com/trading-diary/


cr.image

https://www.freepik.com/free-photo/close-up-hand-taking-notes_13819201.htm#query=take%20notes&position=3&from_view=search

https://www.freepik.com/free-photo/close-up-adult-male-taking-notes-work_7295476.htm#query=take%20notes&position=7&from_view=search

สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม

ใน Blockdit ของเรา

https://www.blockdit.com/posts/626a1720ff9d740503211c5c

ความคิดเห็น

เรื่องราวที่น่าสนใจ