Peter Lynch ผู้จัดการกองทุนระดับตำนาน ปีเตอร์ ลินซ์ Peter Lynch   ผู้จัดการกองทุนระดับตำนาน ปีเตอร์ ลินซ์ 

                   👯 หนึ่งในผู้ที่เป็นตำนาน สำหรับผู้จัดการกองทุน  Hedge fund  ที่เป็นต้นแบบให้ใครหลายๆคนอย่างปีเตอร์ ลินช์ (Peter Lynch) ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังจากการบริหารกองทุนให้กับ Fidelity Magellan เขาทำอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะมารู้จักกับเขากันครับ

                    👯ปีเตอร์ ลินช์ (Peter Lynch) เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม ค.ศ. 1944 เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะนักลงทุนและผู้จัดการกองทุนรวมที่เก่งที่สุดในโลกคนหนึ่ง   โดยเขาบริหารกองทุนที่มีชื่อว่ากองทุนมาเจลลัน (Magellan Fund)  ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนฟิเดลลิตีอินเวสเมนส์ (Fidelity Investments) 

                    👯ในวัยเด็กพ่อของเขาจากไปด้วยโรคมะเร็ง เมื่อตอนที่ลินช์อายุเพียง 10 ขวบ ทำให้แม่ของเขาเป็นคนที่ทำงานเลี้ยงดูครอบครัวมาตั้งแต่ที่ลินช์ยังเด็ก

                    👉ลินช์จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาประวัติศาสตร์ จิตวิทยาและปรัชญาจาก วิทยาลัยบอสตัน ก่อนที่จะไปจบ MBA จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย     ระหว่างที่เรียน เขาทำงานพิเศษโดยเป็นแค็ดดี้ ในสนามกอล์ฟ ไปด้วย ซึ่งครั้งหนึ่งเขาได้ไปเป็นแค็ดดี้ให้กับ Mr. George Sullivan ที่เป็นประธานกองทุนของ Fidelity ในขณะนั้น

                    👉ลินช์ซึ่งมีความสนใจเรื่องการลงทุนอยู่แล้ว จึงไปขอสมัครงานเป็นเด็กฝึกงานที่กองทุนแห่งนี้ เขาเริ่มตำแหน่งจากเด็กฝึกงานในปี 1966 จนมาเป็นนักวิเคราะห์และได้เลื่อนตำเหน่งเป็นผู้จัดการกองทุน Fidelity Magellan ในปี 1977

                    👉ลินช์ทำงานที่กองทุน Fidelity ตั้งแต่ปี 1977 ถึง 1990 โดยที่เขาสามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยทบต้นได้ถึง 29.2 % ต่อปีเป็นระยะเวลา 13 ปีติดต่อกัน และชนะดัชนี S&P500 11 ครั้งใน 13 ปี โดยที่สถิติดังกล่าวยังคงเป็นประวัติศาสตร์อยู่มาจนถึงทุกวันนี้

                    👉👉👉นั่นคือ ถ้าเราลงทุน 1 ล้านบาทกับลินช์ในวันแรก เราจะได้เงินลงทุนกลับมาเท่ากับ 28 ล้านบาทในอีก 13 ปีต่อมา..... WOWW        ขณะที่สินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการของเขาเติบโตจากประมาณ 600 ล้านบาท สู่ระดับ 460,000 ล้านบาท   ปีเตอร์ ลินช์ มีผลงานหนังสือหลายเล่ม และเล่มที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ เหนือกว่าวอลล์สตรีท (One Up on Wall Street) ลองไปหาอ่านกันดูครับ!!!

                    👍👍👍เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เทพในระดับตำนานของแท้จริงๆครับคนนี้ เดี๋ยวตอนหน้า แอดจะมานำเสนอแนวคิดและหลักการเลือกหุ้นของของเขา ติดตามอ่านกันให้ดีนะครับ 

เครดิต longtunman

สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม  ใน Blockdit ของเรา 

ความคิดเห็น

เรื่องราวที่น่าสนใจ