กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงคนแรก ของสหรัฐฯ

             

  กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงคนแรก ของสหรัฐฯ

             กมลา แฮร์ริส Kamala Harris รองประธานาธิบดีหญิงคนแรก ของสหรัฐฯ สตรีชาวอเมริกันผิวสีเชื้อสายเอเชียคนแรก  ที่สร้างสถิติในหน้าประวัติศาสตร์ ของสหรัฐอเมริกา  วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเธอกัน 

            นาง กมลา แฮร์ริส เกิดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2507 ปัจจุบันอายุ 56 ปี มีเชื้อสายจาเมกา-อินเดีย เกิดที่เมืองอ๊อกแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ในครอบครัวผู้อพยพ  โดยเธอเป็นบุตรของ โดนัล เจ. แฮร์ริส นักเศรษฐศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ชาวจาเมกา-อเมริกัน กับ ชยมาลา โฆปาลัญ นักชีวการแพทย์ ชาวอินเดีย-อเมริกัน

            👉หลังสำเร็จการศึกษา จาก Howard University เธอศึกษาต่อด้านกฎหมายที่ University of California, Hastings College of the Law เติบโตในหน้าที่การงานอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2546 เธอได้รับเลือกเป็นอัยการเขตคนที่ 27 ของซานฟรานซิสโก ก่อนจะได้รับเลือกเป็นอัยการสูงสุดแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ในปี 2553 และ ปี 2557

            👉ต่อมาเธอได้ก้าวเข้าสู่การเมืองระดับประเทศ ด้วยการชนะเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งขณะทำหน้าที่ดังกล่าว เธอก็มีผลงานมากมาย อาทิเช่น สนับสนุนการปฏิรูประบบบริการสุขภาพ ยกเลิกสถานะยาเสพติดของกัญชาในระดับประเทศ ช่วยเหลือให้ผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารได้รับสถานะพลเมืองสหรัฐฯ การปฏิวัติการเก็บภาษีอัตราก้าวหน้า

            👉แถมยังมีบทบาทในการไต่สวนมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและบริหารเฟซบุ๊ก กรณีข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้รั่วไหล และมีบทบาทสำคัญในการพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์   และเธอเป็นหนึ่งในกรรมาธิการศึกษาเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ หลังเกิดกรณีจอร์จ ฟลอยด์ ถูกตำรวจใช้เข่ากดที่คอจนเสียชีวิต ระหว่างจับกุม จนกลายเป็นชนวนให้เกิดการประท้วงในสหรัฐฯ

            👉ต่อมาในปี 2562 เธอก็ได้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่ได้ถอนตัวในเวลาต่อมา ก่อนที่ โจ ไบเดน จะได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรค ให้เป็นตัวแทนเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

            👉ระหว่างการหาเสียงเพื่อชิงการเป็นตัวแทนพรรค แม้เธอจะโจมตี โจ ไบเดน อย่างเผ็ดร้อน แต่ โจ ไบเดน ก็เห็นความโดดเด่นในหลายๆ ด้านของเธอ จึงเลือก กมลา แฮร์ริส เป็นคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี   แล้วทั้งสองก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน คว้าชัยชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ ทำให้ โจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดี คนที่ 46 และ กมลา แฮร์ริส เป็นรองประธานาธิบดี คนที่ 49 ของสหรัฐฯ

"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม  ใน Blockdit ของเรา

https://www.blockdit.com/posts/61b943de6b22b00caffb5d3b


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก springnews


ความคิดเห็น

เรื่องราวที่น่าสนใจ