$type=slider

https://olymptrade.com?traffic=1&ref=pr_kfth

กลยุทธ์ในการลงทุน Option สื่อการการเรียน การสอน

ถ้าคุณสนใจที่จะลงทุนในไบนารี่ออปชั่น คุณอาจจะเคยได้ยินวิธีการลงทุนในแบบ Trend และกลยุทธ์การเทรดพื้นฐาน ผมจะอธิบายรูปแบบต่างๆของ Trend ตล...

1
ถ้าคุณสนใจที่จะลงทุนในไบนารี่ออปชั่น คุณอาจจะเคยได้ยินวิธีการลงทุนในแบบ Trend และกลยุทธ์การเทรดพื้นฐาน ผมจะอธิบายรูปแบบต่างๆของ Trend ตลาดส่วนใหญ่จะมีทั้งการขึ้นและลงของราคา ถ้าราคาขึ้นมากกว่าลง เราจะเรียกว่า uptrend หรือแนวโน้มขาขึ้น วิธีสังเกตง่ายๆคือ กราฟจะมีการทำจุดสูงสุดใหม่ และจุดต่ำสุดใหม่ที่สูงกว่าจุดเดิมเสมอ ในทางกลับกันถ้าเป็น Downtrend หรือแนวโน้มขาลง กราฟจะทำจุดต่ำสุดใหม่ และจุดสูงสุดใหม่ต่ำกว่าจุดเดิมเสมอ แต่ถ้ากราฟวิ่งอยู่ในกรอบของจุดสูงสุด และจุดต่ำสุดเดิม จะเป็นช่วง Side way
2
Trend is your friend
ปกติแล้วเราจะเห็นความสอดคล้องของการเคลื่อนไหวของแนวโน้ม (Trend) ซึ่งมันจะขึ้นอยู่กับ Timeframe ที่เลือกเล่น โดยจะแบ่งออกเป็นระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว , ส่วนใหญ่แล้วจะสอดคล้องกัน แต่จะมีบ้างบางทีที่กราฟระยะสั้นจะแสดงทิศทางของแนวโน้มตรงกันข้ามกับกราฟระยะยาว
โดยกฎแล้ว เราแนะนำให้เล่นตามแนวโน้ม เช่น ถ้าเป็นช่วงแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) ให้เปิด buy และถ้าแนวโน้มเป็นขาลง (Downtrend) ให้เปิด Sell
แต่ถ้าพูดถึงในไบนารี่ออฟชั่น เราจะไม่ยึดติดกับสภาวะของแนวโน้มตลาด เนื่องจากเรามีระยะสัญญากำหนดอายุหมดเวลาเอาไว้ ยิ่งถ้าเราลงทุนในแบบระยะสั้น เรายิ่งเจอความผันผวนมาก ซึ่งแนวโน้มของตลาดจะช่วยอะไรไม่ได้เลย ถ้าคุณจะใช้กลยุทธ์เทรดตามแนวโน้มใหญ่ คุณต้องกำหนดวันหมดอายุสัญญา ระดับ Day , Weekly ขึ้นไป ถ้าเป็นแนวโน้มขาขึ้น ให้ใช้ Call Option และถ้าเป็นแนวโน้มขาลงให้ใช้ Put option
อย่างไรก็ตามเราคุณมีความจำเป็นที่ต้องอ่านแนวโน้มให้ออก ให้ใช้เวลาศึกษาอดีตของสินทรัพย์นั้นๆ ดูกราฟและพฤติกรรมการเคลื่อนไหว จะทำให้คุณเทรดใด้ดีขึ้น
แนวรับและแนวต้าน
สำหรับคนที่เป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ ส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จกับการใช้กลยุทธ์นี้ในการลงทุน เมื่อกราฟชนแนวต้าน แล้วมีแนวโน้มที่จะไม่ผ่านแนวต้าน ให้เรา Put option ลงมาเพื่อทายว่าราคาของสินทรัพย์จะลงจากจุดที่เราซื้อ เมื่อหมดระยะสัญญา เมื่อกราฟอยู่ติดแนวรับ และมีแนวโน้มว่าจะรับอยู่ ให้ใช้ Call option เพื่อทำนายว่ากราฟจะขึ้นไปจากจุดที่เราซื้อสัญญา
อะไรคือแนวรับ ?
แนวรับจะอยุ่ต่ำจากราคาสินทรัพย์ปัจจุบัน และเมื่อราคาสินทรัพย์ลงมาถึงจุดนั้นแล้วเด้งกลับขึ้นไปได้ ราคานั้นๆ จะคือ แนวรับ โดยส่วนมากแล้วแนวรับจะเป็นจุดต่ำสุดเก่า หรือเส้นแนวโน้มเทรนขาขึ้น ถ้าติดแนวรับและผ่านไปไม่ได้ให้ใช้ Call option เพื่อทำนายว่าราคาจะขึ้น แต่ถ้าราคาผ่านลงไปได้ ให้ใช้ Put option เพื่อทำนายว่าราคาจะลงต่อ
อะไรคือแนวต้าน ?
แนวต้านจะอยู่สูงกว่าราคาสินทรัพย์ปัจจุบัน และเมื่อราคาของสินทรัพย์ปัจจุบันวิ่งขึ้นไปแตะจุดแนวต้านแล้วมีการเด้งกลับ ลดลงมาได้ ราคานั้นๆ คือแนวต้าน โดยส่วนมากแล้วแนวต้านจะเป็นจุดสูงสุดเก่า หรือเป็นเส้นแนวโน้มขาลง ถ้าติดแนวต้านแล้วผ่านขึ้นไปได้ให้ใช้ Put option เพื่อทำนายว่าราคาจะลงมา แต่ถ้าราคาสามารถทะลุผ่านขึ้นไปได้ให้ใช้ Call option เพื่อทำนายว่าราคาจะขึ้นต่อ
เราจะประยุกต์ใช้สำหรับการเทรดไบนารี่ออฟชั่นได้อย่างไร ?
3
จากรูปภาพเราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งแนวรับและแนวต้าน เพื่อให้จำได้ง่ายขึ้นขอให้จำแบบนี้
 • แนวรับ คือพื้น เมื่อโยนบอลลงพื้น มันก็จะกระเด้งขึ้น
 • แนวต้าน คือ เพดาน เมื่อปาบอลขึ้นไปชนเพดานมันจะร่วงลงมา
ถ้าอธิบายจากรูปจะเห็นได้ว่า ราคาลงมาติดแนวรับก่อน และเด้งขึ้นไปเจอแนวรับ ก่อนที่จะลงมาเทสแนวรับอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ทะลุแนวต้านขึ้นไป (แนวต้านเก่าจะกลายเป็นแนวรับ) จนถึงแนวต้านใหม่ก็จะลงมาเทสที่แนวรับอีกครั้งหนึ่ง
จิตวิทยาและรอบของการลงทุน
เราได้ทำความรู้จักแนวรับและแนวต้านแล้ว แต่มันยังมีแนวรับแนวต้านอีกแบบที่แสดงที่ใช้ราคาเป็นตัวกำหนดเลย เราเรียกว่าแนวรับแนวต้านจิตวิทยา มันมักจะลงท้ายด้วย เลขลงตัวเล่น 1.3000 , 1.3500 , 1.5000 เป็นต้น คำอธิบายสำหรับเรื่องนี้คือ สมองคนเราถูกดีไซน์ให้ลองดูตลอดเวลา เช่น ถ้าเราเห็นราคาอยู่ที่ 1498 เราจะอยากซื้อเพื่อให้มันขึนไปที่ 1500 ดังนั้นราคาแถวช่วงนี้จะมีการซื้อ-ขายจำนวนมาก เป็นการต่อสู้ระหว่างตลาดหมีและตลาดกระทิงอย่างชัดเจน
4
ลองดูตัวอย่างจากภาพนี้ เพื่อเพิ่มความเข้าใจให้มากขึ้นกับแนวรับและแนวต้านจิตวิทยา
กลยุทธ์ Break out
นี่ก็เป็นกลยุทธ์อย่างง่ายอีกหนึ่งตัวอย่างที่ นักลงทุนมืออาชีพใช้กันมาก การเบรคเอ๊าท์ คือ การที่ราคาของสินทรัพย์ปัจจุบัน ผ่านแนวรับหรือแนวต้านเดิมออกไปได้ ให้เรารอจังหว่ะในการ Call option ตามในกรณีที่ ราคาสามารถผ่านแนวต้านสำคัญๆได้
5
ในการเล่นกลยุทธ์นี้เราสามารถเลือกเล่นได้สองแบบดังนี้
 1. เมื่อราคาของสินทรัพย์มีการยืนยันว่า สามารถผ่านแนวต้านไปได้ ให้เราซื้อ Call Option แต่ระวังอย่าซื้อเหนือจุดที่เบรคเอ๊าท์มากไปนัก เทคนิคที่ดีคือ เราต้องดูอดีตของสินทรัพย์นั้นๆ ว่าหลังจาก ทำการเบรคเอ๊าท์ไปแล้วยังสามารถขึ้นต่อได้อีกกี่ แท่ง Candle stick เช่นถ้าคุณดู Time frame 1 ชั่วโมงอยู่ และเห็นว่าหลังจากเบรคเอ๊าท์ยังสามารถขึ้นได้อีกสองแท่ง ให้คุณมารอลงทุนใน Timeframe 30 นาที (เลือกสัญญาอายุ 30 นาที) โอกาสการลงทุนชนะของคุณ ก็จะมากขึ้น เพราะราคาต้องขึ้นต่อไปอย่างน้อยอีก 1 ชั่วโมงเป็นต้น
 2. ถ้าคุณพลาดในการซื้อ Call option ในช่วง Break out ให้คุณรอราคกลับลงมา รีเทสแนวรับ(แนวต้านเดิมที่ทะลุขึ้นมา) ซึ่งถ้าลงมาสัมผัสแล้ว แนวรับ รับอยู่คุณสามารถซื้อ Call option ได้
กลยุทธ์การเทรด Break out นี้สามารถใช้ได้อย่างง่าย เพราะราคามักจะวิ่งไปในทางที่ทะลุออกอย่างน้อยก็อีกช่วงเวลาหนึ่ง ดังนั้นคุณจะมีเวลาเพียงพอในการวางแผนเพื่อหาจุดเข้าซื้อ Call option และเลือกอายุสัญญาให้เหมาะสมกับจังหว่ะที่เบรคเอ๊าท์ออกมา
เครื่องมือและการวิเคราะห์
เราจะพูดถึง indicator ที่ถูกใช้ใน โปรแกรม MetaTrader Terminal ซึ่งสามาถใช้วิเคราะห์แบบออนไลน์ได้ เราไม่แนะนำให้ท่านใส่ Indicator ให้เต็มหน้าจอจนมองอะไรไม่เห็น Indicator ควรจะเป็นเพียงแค่ตัวช่วยสร้างกลยุทธ์ เพราะ Indicator จะแสดงผลข้อมูลจากพื้นฐานในอดีต แต่ในความเป็นจริงเราจะดูราคาที่แสดงอยู่ตรงหน้าเท่านั้น
อย่างที่เคยกล่าวไว้ตอนแรกว่าในการลงทุนในไบนารี่ออฟชั่น เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาในหลายๆระบบ เมื่อทดสอบระบบที่ได้ผลดีแล้วสำหรับตัวคุณ ไม่จำเป็นต้องลองระบบอื่นๆ อีก เพราะส่วนใหญ่แล้วเราต้องใช้จิตวิทยาในการลงทุนมากกว่าพึ่งพาการใช้ Indicator
อะไรดีที่สุดสำหรับการสร้างกลยุทธ์ ?
 • เลือก Timeframe ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ
 • ตั้งค่า : ใช้ Pin bar , Inside bar , Bar pattern
 • Indicator : Stochastic , EMA , Bollinger Bands, Fibonacci levels
Indicator – Moving Average
Moving average : เป็น Indicator ตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมาก MA เกิดจากค่าเฉลี่ยราคาของสินทรัพย์ที่ผ่านมา เราสามารถตั้งค่า MA ได้หลายค่าดังนี้ 5, 8 , 20, 150, 200, 365 จำนวนที่เห็นแสดงถึงค่าเฉลี่ยของแท่งเทียนแต่ละแท่ง เช่น MA = 21 หมายถึง เราเอาแท่งเทียนทั้งหมด 21 แท่งมาเฉลี่ยกันเป็นเส้นตรง ดังแสดงในภาพ
1
ดังที่เห็นในรูป เมื่อนำค่าเฉลี่ยตามจำนวนค่าที่เซทไว้มาทำเป็นเส้นตรงเราจะเห็นแนวโน้มของกราฟ
Moving Average แบ่งออกเป็นหลายชนิดดังนี้
 • Simple
 • Exponential
 • Smooted
 • Liner Weighted
เราจะไม่ลงรายละเอียดถึงความแตกต่างของแต่ละชนิด เราจะอธิบายเฉพาะแบบ Simple และ Exponential เพราะถูกใช้กันมากในสถาณการณ์จริง
SMA
 • Simple Moving Average จะเป็นค่าเฉลี่ยพื้นฐานของราคาแต่ละแท่ง ตั้งแท่งแรกจนถึงแท่งสุดท้าย
EMA
 • Exponential Moving Average เป็นค่าเฉลี่ยที่จะให้ความสำคัญกับช่วงเวลาหลังๆมากกว่า ซึ่งจะตอบสนองกับช่วงเวลาปัจจุบันกว่า
คุณสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองตัว แล้วแต่ความถนัด แต่สำหรับผม ถนัดที่จะใช้ EMA มากกว่า
Moving Average Crossover
บ่อยคร้งที่นักลงทุนพิจารณาด้วย MA สองเส้นโดยตั้งค่าเวลาที่แตกต่างกัน เพื่อให้ส่งสัญญาณในการซื้อ- ขาย ซึ่งสำหรับตัวผมไม่ค่อยนิยมที่จะใช้แบบนั้นสักเท่าไร เนืองจากจะทำให้พลาดโอกาสสำคัญในการหาจังหว่ะในการเข้าซื้อ
Moving Average  สามารถใช้ในการดูแนวรับ และแนวต้านได้เช่นกัน
สำหรับผมชอบที่จะใช้ EMA ที่ค่า 150 และ 365 , สามารถนำไปใช้ได้ทุก Timeframe เพื่อใช้ดูแนวรับและแนวต้าน วิธีทดสอบให้คุณลองใส่เส้น MA สองเส้นนี้เพื่อดูอดีตพฤติกรรมของราคา และดูว่ามันสามารถแสดงแนวรับแนวต้านได้ดังในรูปได้หรือไม่ (สามารถใช้ได้สำหรับคู่เงินและ Commodities)
2
เราจะใส่ Moving average ลงใน Metatrader 4 ได้ดังนี้
3
4
Period : คุณสามารถใสค่าเฉลี่ยของ Moving average ที่ต้องการ
Method : เลือกรูปแบบค่าเฉลี่ยที่ต้องการ
Apply to : ให้เลือกว่า “Closed” ไว้
Style: สามารถปรับแต่งสีได้ตามที่ต้องการ ถ้าคุณมี MA หลายค่า คุณสามารถเลือกปรับแต่งสีเพื่อความสะดวกในการวิเคราะห์
ถ้าคุณใช้โปรแกรม live chart คุณสามารถเลือกปรับแต่งได้ตามนี้เพื่อเพิ่มค่า Moving average
5
6
Length : คุณสามารถเลือกใส่ค่าเฉลี่ยที่คุณต้องการลงในช่องนี้
Source: ตั้งค่าไว้ที่ “Close”
Style : สามารถเลือกสีของ MA ได้ตามที่ต้องการ
Indicator – Bollinger bands
เราจะไม่ไปอธิบายถึง Bollinger band ถ้าคุณอยากรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับระบบนี้จะมีข้อมูลอยู่เต็มไปหมดใน youtube เราจะเข้าประเด็นไปถึงวิธีใช้งานเลยเพื่อให้คุณเริ่มต้นได้เร็วขึ้น
อันที่จริง เราสามารถประยุกต์ใช้ Bollinger bands ได้หลากหลาย เราสามารถใช้เพื่อสร้างกลยุทร์การเทรดได้โดยการเพิ่ม indicator อื่นๆเข้าไป
สำหรับ MT4 คุณสามารถ ใส่ indicator : BB ลงไปได้ดังนี้
7 8
สำหรับผู้ที่ใช้ Live chart สามารถเลือกใส่ indicator เพิ่มเติมได้ดังนี้
9
เมื่อคุณใส่ indicator เรียบร้อยแล้ว เราจะมาทดสอบกันในคู่เงิน Eur/usd , 1H time frame คุณจะเห็นกรอบของราคา และจุดเข้าออกที่ จุดสีเขียวในภาพ  จากในรูปเราสามารถเลือกจุดเข้าออกได้ 12 จุด ซึ่งอาจจะสร้างกำไรให้คุณได้ แน่นอน สำหรับบางที คุณเทรดตามระบบนี้คุณอาจจะเทรดเสีย แต่ให้แน่ใจได้เลยว่าอัตราการชนะของระบบนี้อยู๋ที่ประมาณ 70%
10
อย่างที่คุณเห็น Bollinger Bands จะมีสามเส้น เราจะสนใจเฉพาะขอบของ Bonllinger Bands มันจะถูกใช้เป็นแนวรับแนวต้าน ในกรณีที่ ราคาของสินทรัพย์ยังไม่เลือกทางดีนัก (ยังมี่ trend) ให้แน่ใจได้เลยว่า ราคาจะวิ่งอยู่ในกรอบของ BB จะไม่วิ่งทะลุไปทางใดทางหนึ่ง
เพิ่มเติมเพื่อความมั่นใจ ให้คุณลองสังเกต Pin bar หรือ Doji เมื่อกราฟวิ่งเข้าชนแนวรับหรือแนวต้านทางใดทางหนึ่ง อาจจะแสดงพฤติกรรมของ Price action ซึ่งจะช่วยยืนยันการเข้าซื้อของคุณได้ดีขึ้น สำหรับวิธีการตั้งสัญญาการหมดอายุ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังใช้กราฟ 30 นาทีในการวิเคราะห์ และตัดสินใจซื้อออฟชั่นที่เวลา 11:20 ถ้ากราฟกำลังจะวิ่งขึ้นไปที่ขอบบน คุณจะต้องซื้อ Put option และตั้งเวลาหมดอายุสัญญาไว้ที่ 12:00 เป็นต้น (ต้องตั้งเวลาหมดอายุสัญญาให้เท่ากับ เวลาของแท่งถัดไปที่จะปิด คุณจะซื้อที่ 11:05 , 11.10 , 11:15 หรือ 11:25 ก็ได้ แต่คุณจำเป็นต้องตั้งเวลาหมดอายุสัญญาที่ 12:00)
Indicator – Stochastic Oscillator
สำหรับ Sto เราจะใช้เครื่องมือนี้ในการกรองสัญญาณ เพื่อซื้อขายอีกที มันไม่เหมาะที่จะใช้ indicator ตัวนี้เพียงตัวเดียวในการเทรดในไบนารีออฟชั่น สำหรับที่มาที่ไปของ Sto คุณสามารถหารายละเอียดได้มากเช่นกันใน Youtube เราจะเข้าสู่วิธีการใช้งานเลย
Stochastic เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับบอก Overbought , Oversold ถ้าราคาของสินทรัพย์อยู่ในสภาวะ Overbought ราคาจะมีการปรับตัวลงมา แต่ถ้าราคาของสินทรัพย์อยู่ในสภาวะ Oversold ราคาอาจจะมีการปรับตัวขึ้นไป สำหรับการตั้งค่าเราสามารถปรับแต่งได้ตั้งแต่ 0-100 เพื่อให้เข้าใจง่ายชึ้นเรามาทดสอบการใช้งานด้วยกันดีกว่า
11
และตั้งค่าตามนี้
12
Stochastic เป็น indicator พื้นฐาน ที่ใช้ในการอ่านค่า ถ้าเส้น Stoc อยู่เหนือ 80 ตลาดจะแสดงสภาวะ Overbought
ถ้าเส้น Stoc อยู่ต่ำกว่า 20 ตลาดจะแสดงสภาวะ Oversold
13
สำหรับ Indicator ตัวนี้ให้พยายามใช้ในสภาวะที่ไม่มีแนวโน้ม (no trend) จะเหมาะสมกว่า  ถ้าจะนำไปประยุกต์ใช้ในช่วงที่มีแนวโน้ม พยายามเลือกใช้ตามสภาวะของเทรน เช่น ถ้าแนวโน้มลง คุณควรรอจนว่า Stoc จะแสดง สภาวะ Overbought เพื่อที่จะซื้อ Put option ลงมาเป็นต้น ถ้าเป็นแนวโน้มขึ้น คุณควรรอที่สภาวะตลาด Oversold เพื่อที่คุณจะได้ซื้อ Call option เป็นต้น
พวกเราคงรู้จักกันดีสำหรับนิทานเรื่อง “พินน็อคคิโอ” เด็กผู้ชายที่จมูกจะยาวขึ้นเมื่อเค้าพูดโกหก สำหรับในตลาดทุนเราอาจจะเรียก Pin bar ว่า Pinocchio ได้เช่นกัน เพราะด้วยความยาวของไส้เทียนนี่เองที่จะบอกได้ว่าตลาดกำลังโกหกอะไรเราอยู่
1
ในตลาดจริงเมื่อราคาวิ่งตามแนวโน้มไปได้สักระยะหนึ่ง เราจะเริ่มเห็นการย้อนกลับของราคาอย่างรุนแรง โดยเฉพาะถ้ากลับมาแถวๆที่ราคาเปิดซื้อ นั่นหมายถึง ตลาดกำลังจะเริ่มกลับตัวไปในอีกทิศทางหนึ่ง เราจะเห็นการฟอร์มตัว Pin bar ได้ในแนวรับแนวต้านสำคัญๆ หรือแนวรับแนวต้านจิตวิทยา
เราจะใช้แพทเทินนี้ได้อย่างไร และเงื่อนไขอะไรบ้างที่ทำให้เรามั่นใจในการใช้กลยุทธ์นี้
 • รูปแบบมักจะเกิดขึ้นอย่างน้อย 3 แท่งเทียน
 • แท่งตรงกลางมักจะมีลำตัวสั้นที่สุด (ราคาเปิด และราคาปิดเกือบเท่ากัน)
 • แท่งตรงกลางต้องมีไส้เทียนยาว ยิ่งยาวยิ่งน่าเชื่อถือ
 • ราคาปิดของแท่งกลาง ต้องอยู่ในราคาปิดของแท่งก่อนหน้า (ห้ามเลยขึ้นมา)
2
เราจะใช้กลยุทธ์ Pin bar อย่างไรในไบนารี่ออฟชั่น ?
สมมติว่าราคาของสินทรัพย์อยู่ในช่วงที่เป็นแนวโน้มขาขึ้น หรือกำลังค่อยๆทำราคาไต่ขึ้นมา แล้วราคามีการร่วงลงไปเพื่อทดสอบแนวรับ เมื่อผ่านแนวรับไปได้ แล้วเกิดการย้อนกลับมาปิดได้ดังรูป ให้คุณรอจังหว่ะเข้าซื้อ Call option เมื่อแท่งต่อไปทำราคาผ่าน แท่งเก่าได้ จำไว้ให้ดี เราต้องเปิดออเดอร์ตรงข้ามกับหางของ Pin bar
3
สำหรับรูปแรกเป็นตัวอย่างที่ Timeframe 15 นาทีคุณจะ แต่ละแท่งเทียนจะแสดงเวลาเปิดปิดที่เวลา 15 นาที ซึ่งคุณจะเห็นจุดทีควรจะ Call option ตามภาพ เทคนิคที่จะใช้เล่นในไบนารี่ออฟชั่นคือ เราควรจะเลือกอายุของสัญญาให้เท่ากับ Timeframe ที่ pin bar แสดงผลออกมา ถ้าคุณวิเคราะห์ที่ 15 นาที คุณก็ควรจะตั้งอายุสัญญาที่ 15 นาที(หรือน้อยกว่า) ถ้าคุณใช้กราฟ 1 ชั่วโมง คุณต้องตั้งอายุสัญญาที่ 1 ชั่วโมง (หรือน้อยกว่า)
ข้อควรระวังคือ เราควรจะเลือกใช้ Pinbar ที่เกิดที่แนวรับ หรือแนวต้านที่สำคัญเท่านั้น ถ้าเกิดเจอ Pinbar อยู่ในกรอบแคบๆ เราไม่ควรจะใช้ในการเทรดด้วยกลยุทธ์นี้
Price action – Doji bar reversal pattern
รูปแบบของ Doji นี้จะเกิดขึ้นได้จากการที่ราคาปิดของสินทรัพย์กลับมาที่ราคาเปิดพอดี หรือเกือบจะพอดี
4
สำหรับรูปแบบนี้จะบอกได้ถึงความไม่แน่นอนของตลาดที่กำลังจะเกิดขึ้น คุณอาจจะตีความหมายว่า ราคาของสินทรัพย์อาจจะมีโอกาสกลับตัวไปอีกทางหนึ่งที่ตรงข้ามกับแนวโน้มเดิม
เราจะสังเกต Doji ได้อย่างไรบ้าง
 1. มักจะเกิดขึ้นในระหว่างที่มีแนวโน้มเดิม (Trend) ชัดเจน
 2. ราคาเปิดและราคาปิดของแท่ง Doji จะเท่ากัน หรือเกือบจะเท่ากัน จนเห็นรูปร่างเป็นขีด
 3. ก่อนที่ฟอร์มตัวเป็น Doji จะเห็นลำตัวเทียนค่อนข้างยาว วิ่งไปตามแนวโน้มเดิมของตลาด
 4. หลังจากเกิด Doji แท่งถัดไปมักจะเคลื่อนตัวไปในทิศทางตรงกันข้ามกับแนวโน้มเดิมของตลาด
ถ้าเงื่อนไขเหล่านี้ไม่ครบ อย่าเพิ่งสรุปว่า Doji นี้จะแสดงอาการกลับตัวของตลาดเป็นอันขาด
5
จากรูปนี้เป็นตัวอย่าง อย่างง่ายที่ใช้สำหรับในการเทรด ให้คุณใช้ Doji bar ในการซื้อ Call option เมื่อราคาสามารถผ่าน จุดสูงสุดของ Doji bar ได้ หรือถ้าเป็นแนวโน้มลง ให้คุณ Put option เมื่อราคาผ่าน Doji bar ลงไปได้
Price action – Inside bar reversal pattern
Inside bar เกิดจากความไม่แน่ใจของ Buyer และ Sellers ในตลาด กำลังต่อสู้กันมักจะเกิดขึ้นเมื่อมีการ เคลื่อนที่แบบรุนแรงของราคาที่ไม่ปกติ และไม่สามารถผ่านแนวรับ หรือแนวต้านได้ จะเกิดการตีกลับของราคาอย่างรวดเร็ว
6
อะไรที่เป็นความซับซ้อนในการใช้แพทเทินนี้ ?  : ความยากการใช้แพทเทิ้นนี้คือ การที่ราคาเด้งกลับมาอาจจะมีความรุนแรงเท่ากับความรุนแรงที่เคลื่อนที่มาก่อนหน้านี้ ยังไงก็ตามแต่ เราต้องพยายามสังเกตแนวรับและแนวต้านให้ดีเพื่อที่จะได้เทรดให้ทัน
วิธีเทรดโดยใช้ Bollinger band วันนีขอยกตัวอย่าง กับคู่ G/U
การใช้ BB ช่วยในการเทรดไบนารี่ออปชั่นนั้น ผมยังคงใช้ กราฟ TF ที่ 15 นาทีเหมือนเดิม เพราะอายุสัญญา แบบปกติของแพลฟอร์ม ที่ Broker Finpari จะหมดอายุสัญญาแบบปกติทุกๆ 15 นาที (แต่ถ้าต้องการเทรด TF ใหญ่ขึ้นก็เพิ่มอายุสัญญาได้แล้วแต่ความถนัด)
Untitled
ทีนี้เรามาดู Bollinger band กันบ้าง หลายๆคนคงมีโปรแกรม mt4 กันแล้วนะครับ
สามารถเลือก add indicator ตัวนี้ได้ทำตามรูปเลย
Untitled2
โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบที่จะใช้ Indicator ตัวนี้เทรดออปชั่น ตอนตลาดซึม ! หรือไม่ค่อยวิ่งครับ เพราะมันจะแม่นยำสูง
2557-12-26_1957
ถ้าตลาดมีเทรน ไปทางใดทางหนึ่ง คุณควรเล่น Follow trend โอกาสกำไรก็จะมากกว่า เช่นจากภาพ แนวทางการเทรดแบบ Call ก็จะมีโอกาสชนะสูงกว่า
ข้อเสียของระบบนี้ คือ ไม่ควรใช้เทรดตอนตลาดมีเทรนแรงๆ หรือวิ่งไปด้านเดียว
2557-12-26_2002
ระบบนี้ง่ายมากครับ คุณควรให้ความสำคัญในการทำตามระบบอย่างเคร่งครัดมากกว่าคิดว่า มันจะขึ้นหรือลง เพราะโดยสถิติ คนใช้ระบบนี้เทรดในไบนารี่ออปชั่น คุณจะทำอัตราชนะ หรือ trade win ratio มากกว่า 60% อยู่แล้ว  แต่ด้วยระบบนี้ อาจจะไม่ได้ทำกำไรได้มากมาย ทันใจ วัยรุ่น เทรดเดอร์อาจจะต้องใช้การผสมผสาน ระหว่าง Price action + BB ครับ
 2557-12-26_2027
2557-12-26_2028
2557-12-26_2032
2557-12-26_2033
วิธีนี้เป็น อีกวิธีหนึ่งที่ง่าย และเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ ไม่ต้องวิเคราะห์เยอะ ก็ทำกำไรได้
หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อเทรดเดอร์ไม่มากก็น้อย
(บันทึกเทรดสด วันที่ 26/12/2014)
update ต่อ ด้วย put
2557-12-26_2151

unnamed

ลองดูรูปภาพข้างล่างเพื่อทำความเข้าใจ : เมื่อราคาวิ่งลงมาอย่างรุนแรง และติดที่แนวรับด้านล่างจะเกิดการเด้งกลับของราคาขึ้นมา แท่งนี้เรียกว่า inside bar เราจะรอซื้อ Call option เมื่อราคาสามารถผ่านแท่งของ insider bar ได้
7
แล้วเราจะประยุกต์ใช้เทรดในไบนารี่ออฟชั่นไอย่างไร ?
หลังจากเกิดการฟอร์มแพทเทิน ให้เรารอจังหว่ะในการซื้อ Call option เมื่อราคาทะลุแท่งของ inside bar ขึ้นไปได้ กลับกัน ถ้าราคาอยู่ในช่วงลง อาจจะต้องหาจังหว่ะในการ Put option ถ้าราคามีการทะลุลงมา
ใช้ระยะสัญญาเท่าไรดี ?
สำหรับระยะสัญญาเราควรเลือกให้ต่ำกว่า Timeframe ที่เราใช้วิเคราะห์เช่น ถ้าเราวิเคราะห์กราฟที่ Timeframe 1 hr เราควรจะเลือกระยะอายุสัญญาขนาด 30 นาที
อย่างที่เคยกล่าวมาตลอด เราไม่ควรเร่งรีบจนเกินไปที่จะซื้อเมื่อเราจะรูปแบบข้างต้นที่กล่าวมาทั้งหมด แต่เราควรทดสอบและจดบันทึก อัตราการชนะเมื่อเราเทรดด้วยสไตล์นี้ อย่าลืมว่าไม่มีระบบไหนสมบูรณ์แบบ 100%
Price Actin – Outside bar reversal pattern
Outside bar จะเกิดขึ้นเมื่อราคาของสินทรัพย์วิ่งตามแนวโน้มเดิม จนสุดท้ายเกิดการตีกลับของราคาแบบรุนแรงจนสามารถครอบคลุมราคาที่วิ่งมาได้ทั้งหมด นั่นหมายถึง แนวโน้มเดิมอาจจะกำลังเปลี่ยนทิศทาง
8
วิธีใช้ยังคงเหมือนเดิม คือมันมักจะเกิดรูปนี้นี้ขึ้นแถวๆ แนวรับหรือแนวต้านที่สำคัญๆ หรือจะเป็นแนว Fibonacci level ต่างๆ
ข้อสำคัญคือ แท่งกลับตัวต้องมีลำตัวยาวมากพอที่จะครอบคลุม การเคลื่อนที่ของราคาที่ผ่านมา วิธีที่จะใช้กลยุทธ์นี้คือต้องซื้อในทิศทางเดียวกับราคาของ Outside bar ที่เคลื่อนไหวไป
9
อย่างที่คุณเห็นในรูปภาพ ก่อนหน้านี้มีการขึ้นมาของราคา จนกระทั่งเกิด Out side bar ครอบคลุมราคาที่ขึ้นมา ทำให้เราสามารถพอจะทำนายตลาดว่าจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับที่เคยเคลื่อนที่มา ให้เราทำการซื้อ Put option  เพื่อทำนายว่าราคาจะลงต่อ ถ้าคุณใช้เทคนิคนี้ ระยะสัญญาที่ควรเล่น อาจะเพิ่มเป็น 2 3 เท่าของแท่ง Outside bar เช่น ในกรณีนี้วิเคราะห์ที่ Time frame 1 ชั่วโมง เราควรเลือกอายุสัญญา ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นต้น

ติดต่อเรียนคอร์สนี้ เพียง 500 บาท/ท่าน หนึ่งวันทำกำไรเลย

COMMENTS

https://olymptrade.com?traffic=1&ref=pr_kolenforex2

https://olymptrade.com?traffic=1&ref=pr_kolenforex2

Instargram Owner Website (ติดตามผมได้ที่ IG ได้นะครับ)

ติดตามข่าวจากช่อง YouTube

ชื่อ

กฏหมายกับ Forex,1,กองทุน,4,การวิเคราะห์พื้นฐาน,100,แข่งขันเทรดเดอร์,2,ความรู้ทั่วไป,79,จิตวิทยาการเทรด,3,ทฤษฎี Elliott Wave,21,เทรดไปกินไป,7,เทรดไปเที่ยวไป,7,เทรด forex ยังไงให้ยั่งยืน,19,แนวคิดการเทรด,89,บทวิเคราะห์พิเศษSpecial Post,112,บุคคลที่ประสบความสำเร็จ,33,โปรโมชั่นและข่าวสาร,8,ระบบเทรด,41,รูปแบบแท่งเทียน,49,ลงทุนทองคำ,15,เศรษฐกิจโลก,53,ไอเดียทำเงิน,15,Course Learn,1,Dow Theroy,1,E-Book,4,e-currency,1,exness,1,Expert Advisor,28,FBS Broker,3,Fibonacci,22,Forex Risk Way,21,Fullerton Markets,12,Fundamental,47,FXClearing,6,FXPRIMUS,2,Harmonic,1,iammrmessenger,3,Indicators,90,Introducing Broker Forex,9,iqoption,2,Olymp Trade,49,Olymp Trade Live,32,option trade,15,Price Action,14,Robo Forex,1,skrill,1,thaiforexschool,39,Tifia Broker,2,traderider,5,Trading Plan,9,Turning point,12,VDO TRADE,56,Weltrade,7,XM,2,Znipertrade,23,
ltr
item
คนเล่น Forex: กลยุทธ์ในการลงทุน Option สื่อการการเรียน การสอน
กลยุทธ์ในการลงทุน Option สื่อการการเรียน การสอน
https://optionmakemoney.files.wordpress.com/2014/12/11.png?w=300&h=98
คนเล่น Forex
http://www.konlenforex.com/2016/09/option.html
http://www.konlenforex.com/
http://www.konlenforex.com/
http://www.konlenforex.com/2016/09/option.html
true
899084929324579512
UTF-8
Loaded All Posts โพสท์นี้ค้นหาไม่ได้ มุมมองทั้งหมด อ่านเพิ่มเติมเลยจ้า Reply Cancel reply ลบ โดย หน้าแรก เพจ โพสท์ มุมมองทั้งหมด บทความแนะนำ หมวดหมู่ ARCHIVE ค้นหา โพสท์ ทั้งหมด Not found any post match with your request กลับไปหน้าแรก วัน อาทิตย์ วัน จันทร์ วัน อังคาร วันพูธ วัน พฤหัสบดี วัน ศุกร์ วัน เสาร์ Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 นาที ที่แล้ว $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมง ที่แล้ง $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ ผู้คนติดตาม ติดตาม THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy